CÁCH BÓN PHÂN GÀ HIỆU QUẢ

Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây mà vẫn có thể cải tạo đất, bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và các sinh vật khác. Tuy nhiên để việc sử dụng phân đem lại hiệu quả như mong đợi, tránh bị lãng phí bạn nên có một kĩ thuật bón đúng đắn. Hãy theo dõi bài viết này để biết cách bón phân gà cho hiệu quả nhé.

1. Nguyên tắc chung khi bón phân gà.

Về nguyên tắc chung cây trồng chỉ hấp thụ được những dạng vi sinh dễ tan, có kích thước phân tử nhỏ.

Vậy nên những dạng phân bón vi sinh chưa qua xử lý thông thường bón vào đất cần có một quá trình phân hủy lâu dài cây mới hấp thụ được.

Phân vi sinh không kén bất kì loại cây nào của cây, tuy nhiên tùy với mỗi loại cây chúng ta nên thử nghiệm với từng liều lượng khác nhau để cho ra kết quả tốt nhưng vẫn không lãng phí phân.

Bón Phân Gà Nở Cho Cây Ăn Trái
Bón Phân Gà Nở Cho Cây Ăn Trái

Loại phân này không ảnh hưởng đến bất kì giai đoạn nào của cây, vậy nên bạn có thể bón thúc hay bón lót cho cây đều được.

Tuy nhiên vì các chất hữu cơ hay vi sinh có tác dụng chậm nên bạn nên ưu tiên bón lót cho cây hơn.

Nếu bón thúc nên bón sớm trước khi cây ra hoa để phân kịp phân hủy và cây kịp hấp thụ.

Khi bón thúc bạn nên bón cách gốc ít nhất 5cm – 20cm tùy loại cây trồng, có thể xới đất lên hay đào rãnh xung quanh tán, bón phân vào rồi vùi đất lại. Vì thông thường rễ cây hấp thụ dinh dưỡng bằng đầu rễ.

vậy nên bạn hãy ưu tiên bón thúc phân ở ngoài đầu rễ. Hạn chế sử dụng phương pháp bón thúc với những cây ngắn ngày.

Phân Gà Nhật Bản Dạng Bột Vẫn Được Sử Dụng Rộng Rãi Trong Bón Lót
Phân Gà Nhật Bản Dạng Bột Vẫn Được Sử Dụng Rộng Rãi Trong Bón Lót

Xem thêm: Phân hữu cơ vi sinh Loại Nào Tốt? Có những loại nào?

2. Cách bón phân gà hữu cơ vi sinh truyền thống

Đây là phân có nguồn gốc  từ chất thải động vật, rác thải, bùn…, và được ủ theo những phương pháp truyền thống. đối với nhóm phân này, cần phải ủ cho hoai mục mới nên sử dụng.

Bạn có thể sử dụng thêm một số vi sinh vật như Trichoderma, EM để làm giảm quá trình phân hủy, tăng hiệu quả sử dụng.

Sử dụng loại phân truyền thống này đạt hiệu quả nhất khi bón lót vào đất, trước khi trồng cây 15 ngày. Vì loại phân này phân hủy chậm, tan lâu nên cần bón trước vào đất, đợi 15 ngày để các chất dinh dưỡng tan trong đất cây sẽ dễ dàng hấp thụ hơn.

Khi bón bạn có thể rải theo hàng, bón vào trong hố, xới đất lên trộn lên hoặc xới đất lên rải khắp bề mặt rồi lấp đất lại.

Xem thêm: CÁCH BÓN LÓT PHÂN HỮU CƠ CHO CÂY, CÁC LOẠI PHÂN THƯỜNG DÙNG ĐỂ BÓN LÓT

3. Cách bón phân gà hữu cơ, bón phân gà vi sinh chế biến

Phân gà hữu cơ vi sinh chế biến

Kỹ thuật sử dụng phân hữu cơ chế biến (phân compost, phân ủ dưới dạng công nghiệp,…) trong canh tác nông nghiệp hữu cơ rất đơn giản.

Có thể sử dụng cho cả bón lót và bón thúc. Đó là những loại được chế biến từ những nguyên vật liệu có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ.

 • Bón lót thì có thể bón theo hàng, bón vào từng gốc cây hay rải đều trên mặt đất rồi xới đất vùi xuống.
 • Nếu sử dụng để bón lót khi làm đất trước gieo trồng thì có thể rải đều lên mặt đất.
 • Bón thúc: Nên bón theo chiều rộng của tán lá cây bằng việc đào rãnh hoặc rải đều trên mặt đất rồi cày vùi xuống đối với cây trồng lâu năm.
 • Còn đối với cây trồng ngắn ngày thì chủ yếu bón thúc nên dùng sớm để có hiệu quả tốt hơn.
 • Bón Lót Trồng Rau Màu, Hoa
  Bón Lót Trồng Rau Màu, Hoa

Đối với phân gà hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh chủ yếu chứa những vi sinh vật có lợi trong đất, khi cung cấp những vi sinh vật này, các chất dinh dưỡng trong đất được phân giải thành dạng dễ hấp thụ.

Đồng thời những vi sinh vật này cũng bảo vệ bộ rễ, không để rễ cây bị nấm bệnh, tuyến trùng tấn công.

Phân vi sinh có thể dùng bón lót hoặc bón thúc, nhưng với những cây ngắn ngày nên sử dụng bón lót để cây kịp hấp thụ.

 • Cách bón lót: Có thể rải theo hàng lên mặt đất hoặc vùi vào trong đất, trong những hố chuẩn bị trồng cây.
 • Cách bón thúc: Chỉ nên áp dụng cách này với những cây lâu năm, có thể bón rải lên mặt đất cách xa gốc, ở ngoài mép tán cây. Vì rễ thường hấp thụ nước và dinh dưỡng ở ngoài đầu rễ và những đầu rễ hay mọc theo những tán cây.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÂN GÀ VI SINH

Phân vi sinh thường hoạt động tốt ở những vùng đất mới khai thác vì những vùng đất này có nhiều vi sinh vật cộng sinh.

Ngoài ra, những vi sinh vật trong phân cần có thức ăn để tồn tại, vậy nên bạn có thể cung cấp phân hữu cơ truyền thống, phân sinh học,.. để cung cấp thức ăn cho chúng.

Khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

Vì bản chất những sinh vật bên trong chúng cũng là nấm, việc sử dụng thuốc BVTV sẽ làm hại đến chúng. Nếu cần thiết sử dụng, hãy đảm bảo sử dụng TBVT sau ít nhất 30 ngày bón phân hữu cơ vi sinh.

Bón Phân Vi Sinh Có Tác Dụng To Lớn
Bón Phân Vi Sinh Có Tác Dụng To Lớn

4. Đối với Cách Bón phân hữu cơ vi sinh khoáng

Là phân hữu cơ được trộn thêm khoảng 8-18% hàm lượng dinh dưỡng dưới dạng vô cơ. Phân hữu cơ khoáng có thể bón lót và bón thúc vì hàm lượng vô cơ trong phân được hấp thụ rất nhanh.

Nếu sử dụng bón thúc thì cũng bón tương tự như phân sinh học là đào rãnh xung quanh tán cây rồi rải lên hoặc lấp đất lại.

Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều, vì nó cũng có thành phần hóa học (vô cơ) bên trong. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, và có thể gây tồn dư chất vô cơ trong cây.

Xem Thêm: Các Loại Phân Hữu Cơ Khoáng Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay

CÁCH BÓN PHÂN GÀ HỮU CƠ VI SINH CÓ NHỮNG CÁCH NÀO.

Đầu tiên phân gà hữu cơ Vi Sinh có 2 loại chính: 

PHÂN GÀ HỮU CƠ VI SINH DẠNG BỘT:

Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh Nhật Bản Dạng Bột thường ưu tiên cho bón lót, cải tạo đất, hoặc sử dụng cho các địa hình như đồi đất dốc.

Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng để bón thúc tùy vào điều kiện và trường hợp đất đã thoái hóa chưa hay đất vẫn còn tơi xốp và nền đất tốt.

Một số bà con vẫn dùng loại này vì tính tan nhanh, giá thành rẻ hơn phân viên từ 500.000 – 1.000.000 trên 1 tấn so với phân viên nén. nhưng nên bón trong thời tiết ít gió vì tính bột nhẹ, dễ bị thổi bay trong lúc bón.

BÓN LÓT:   thể bón theo hàng, bón vào từng gốc cây hay rải đều trên mặt đất rồi xới đất vùi xuống. …

Phân Hữu Cơ Nhật Bản Dạng Bột Bao 15Kg
Phân Hữu Cơ Nhật Bản Dạng Bột Bao 15Kg

 

BÓN THÚC: Nên bón theo chiều rộng của tán lá cây bằng việc đào rãnh hoặc rải đều trên mặt đất rồi cày vùi xuống đối với cây trồng lâu năm.

Lưu Ý Bón Thúc phân gà hữu cơ vi sinh đối với tiêu: bón cách gốc 15-30 cm

Tham Khảo Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh Nhật Bản Dạng Bột Bao 15kg

 

Phân Hữu Cơ Nhật Dạng Bột, Viên Túi Jumbo
Phân Hữu Cơ Nhật Dạng Bột, Viên Túi Jumbo

Tham Khảo Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh Nhật Bản Dạng Bột Bao Jumbo 850Kg

Phân Gà Nhật Bản Dạng Bao Jumbo Được Rất Nhiều Farm Xuất Khẩu Sử Dụng Nhiều Năm Liền
Phân Gà Nhật Bản Dạng Bao Jumbo Được Rất Nhiều Farm Xuất Khẩu Sử Dụng Nhiều Năm Liền

PHÂN GÀ VI SINH DẠNG VIÊN

Bón phân gà hữu cơ dạng viên thường dùng mục đích chính là bón thúc, tính chậm tan. tuy nhiên một số hộ gia đình vẫn có dùng loại viên cho bón lót, tùy theo cách căn ngày và thời điểm xuống cây giống của mỗi người.

Tham Khảo Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh Nhật Bản Dạng Viên Bao 15kg


Tham Khảo Phân Gà Hữu Cơ Vi Sinh Nhật Bản Dạng Viên Bao Jumbo 1000Kg

Hàng Chuẩn Nhập Khẩu ( Bên Trái) và Hàng Xá ( Bên Trái)
Hàng Chuẩn Nhập Khẩu ( Bên Trái) và Hàng Xá ( Bên Trái)

CÁCH BÓN PHÂN GÀ HỮU CƠ VI SINH NHẬT BẢN CHO CÂY CÔNG NGHIỆP

KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHUỒNG, CÁCH BÓN PHÂN GÀ VI SINH CHO CÂY CÀ PHÊ, TIÊU, ĐIỀU….V…V…

Giai đoạn kiến thiết (Bón Lót Và Cây Con)

Tức giai đoạn cây cà phê chưa cho thu hoạch, bà con có thể bón lót cho mỗi hố trước khi trồng 5 – 10 ngày, bà con có thể sử dụng 1kg – 2 kg phân hữu cơ/1 hố trồng, sau đó tiến hành các biện pháp giữ ẩm cho hố trồng.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bà con có thể bổ sung thêm mỗi gốc từ 0,5 Kg phân hữu cơ vi sinh để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.
Từ năm thứ 2 trở đi bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh, mỗi lần có thể bón từ 0,5 – 1kg/gốc. 1 năm có thể bón 1 – 3 đợt tùy vào tài chính và cách canh tác của bà con.
Bón Phân Gà, Phân Hữu Cơ Cho Cây Cà Phê
Bón Phân Gà, Phân Hữu Cơ Cho Cây Cà Phê

Giai đoạn kinh doanh ( Từ Năm Thứ 3 Đến Cà Thu Hoạch)

Tức thời kỳ cây cho thu hoạch, chính vì thế việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này sẽ quyết định tốc độ phát triển, sức khỏe, sức đề kháng, năng suất của cây.
☑️ Cách 1:
– Trước thời kỳ ra hoa ( sau khi cắt nước) bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân phân hữu cơ vi sinh. Mỗi lần bón 1kg – 1,5kg/gốc.
– Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, bà con bổ sung thêm 1kg – 2kg phân bón hữu cơ hoặc phân bón phân hữu cơ vi sinh.
– Thời kỳ trước thu hoạch, vào thời điểm cuối mùa mưa ( trước khi thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng) bà con bón thêm 1kg – 2kg phân hữu cơ hoặc phân phân hữu cơ vi sinh.
☑️ Cách 2:
– Trước thời kỳ ra hoa ( sau cắt nước) có thể bón 1 – 2kg/gốc phân bón hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để cây có đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh, ra hoa đồng loạt cho năng suất cao.
– Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi xiết nước từ 2 – 3 tháng có thể bón 1kg – 2kg/gốc phân hữu cơ hoặc sử dụng phân phân hữu cơ vi sinh.
– Thời kỳ trước khi thu hoạch vào cuối mùa mưa, tức trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng nên bón thêm 1kg-2kg/gốc phân phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ.
– Đối với các vườn cà phê cần tái canh hoặc cây cà phê bị suy kiệt, bà con có thể sử dụng 2kg/gốc phân bón hữu cơ bón vào thời điểm sau khi xiết nước là hiệu quả nhất.

Bón thúc: Nên bón theo chiều rộng của tán lá cây bằng việc đào rãnh hoặc rải đều trên mặt đất rồi cày vùi xuống đối với cây trồng lâu năm.

XEM THÊM : CÁCH BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO TIÊU CHI TIẾT

CÁCH BÓN PHÂN GÀ HỮU CƠ VI SINH CHO SẦU RIÊNG, CÂY ĂN TRÁI SAU THU HOẠCH

CÁCH BÓN LÓT BẰNG PHÂN GÀ: 

Để cây sầu riêng có thể phát triển tốt nhất, giai đoạn trước khi đưa cây con xuống đất trồng, bà con nên bón lót trước 15-30 ngày.

Tuy nhiên, bà con không nên bón vôi và các loại phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót từ phân hữu cơ.

CÁCH BÓN THÚC BẰNG PHÂN GÀ.

Sau thu hoạch cây sầu riêng sẽ bị suy kiệt vì thế bà con cần phải áp dụng các kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch hợp lý nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ dinh dưỡng để cây phục hồi chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Khi bón phân bà con nên tạo rãnh xung quanh tán, rộng 10-20cm, sâu 15-20cm rải phân xung quanh gốc và tưới nước đẫm sau khi bón. nếu có điều kiện bà con nên đào rãnh và lấp đất lại.
Đào rảnh bón Phân cho cây ăn trái
Đào rảnh bón Phân cho cây ăn trái
.
+ Sau thu hoạch, tỉa cành bón sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhật bản 2 – 3kg/gốc, tưới nước sau khi bón phân nhằm tạo bộ lá khỏe mạnh và xum xuê trong thời gian ngắn nhất.
.
+ Trước khi cây ra hoa 25 – 30 ngày : Thúc ra hoa 2 – 3kg / gốc.
.
+ Khi cây hình thành trái nhỏ (bằng quả chôm chôm) : Sử dụng 2 – 3kg / gốc giúp trái phát triển nhanh và có chất lượng cao.
.
+ Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch bổ sung 2 – 3kg / gốc giúp trái phát triển đều đẹp và không bị sượng.
.
Lượng phân cho các năm tiếp theo sẽ tăng dần 10 – 15% cho cây sầu riêng khi cho trái ổn định (10 – 12 năm tuổi).
Tạo Rảnh Bón Phân Chuồng Cho Cây Ăn Trái
Tạo Rảnh Bón Phân Chuồng Cho Cây Ăn Trái

BÓN PHÂN GÀ HỮU CƠ NHẬT BẢN CHO RAU:

Cách bón lót phân gà cho rau

 • Bón lót 250 – 450 kg/ha/vụ,  thể bón theo hàng, hay rải đều trên mặt đất rồi xới đất vùi xuống. tưới đẫm nước sau khi bón
Phân Bò Vi Sinh Nhật Bản chuyên bón rau màu
Phân Bò Vi Sinh Nhật Bản chuyên bón rau màu

Cách bón thúc phân gà cho rau

 • Bón thúc 100-250 kg/ha. rải phân xung quanh gốc và tưới nước đẫm sau khi bón.

Tóm lại, chúng ta cần có một kỹ thuật bón phân hữu cơ cho hợp lý, để rễ cây có thể hấp thụ được, dinh dưỡng không bị nước mưa hay nước tưới rửa trôi một cách lãng phí. Nếu như có vấn đề gì không hiểu hay có góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH KẾT NỐI NÔNG NGHIỆP XANH

Chuyên nhập khẩu và phân phối phân gà hữu cơ vi sinh Nhập Khẩu Nhật Bản – Hàn Quốc, Bỉ, Hà Lan Thích hợp cho bón lót, bón thúc.

Bán Lẻ Giá Sỉ – Giao Hàng Tận Nơi Khu Vực Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, gia lai, kontum, Các tỉnh Tây Nguyên…v..v…

Email: ketnoinonngnghiepxanh@gmail.com
Website: ketnoinongnghiepxanh.com
Hotline: 0986 777 224 – 0798 866 898

LINK FANPAGE FACEBOOK: PHÂN HỮU CƠ NHẬP KHẨU

Xem Thêm:

Phân Gà Vi Sinh Hữu Cơ Nhật Bản Dạng Bột

Phân Gà Vi Sinh Hữu Cơ Nhật Bản Dạng Viên Nở

Humic Mỹ Gói 1Kg Cam Kết Chất Lượng 100%

Phân Gà Loại Nào Tốt? Tại Sao Lại Nên Chọn Phân Gà Nhật Bản?

Cách Bón Phân Gà Nhật Bản Cho Cà Phê, Tiêu, Cây Ăn Trái

Bón Lân Đen Humic, Công Dụng Và Cách Bón Lân Đen Humic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *